Những thông tin cơ bản nhất mà bố mẹ cần biết để giúp đánh giá đúng năng lực tiếng A nh của con

Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
Breadcrumb Abstract Shape
  • Hình đại diện của người dùngadmin
  • 30 Th5, 2024
  • 0 Bình luận
  • 5 Mins Read

Những thông tin cơ bản nhất mà bố mẹ cần biết để giúp đánh giá đúng năng lực tiếng A nh của con

Những thông tin cơ bản nhất mà bố mẹ cần biết để giúp đánh giá đúng năng lực tiếng A nh của con.

Theo khung tham chiếu năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu CEFR

CEFR + các bài thi của Cambridge tương đương là các công cụ dễ áp dụng nhất.

Nói ngắn gọn, bố mẹ cần hiểu các mức độ:

• Cơ bản Basic từ 0 => A2 (Flyers/KET)

• Thông thạo Independent B1 (PET) => B2 (FCE)

• Thành thạo Proficient C1 => C2

Xác định năng lực bằng cách nào? Tất nhiên là phải TEST rồi.

Test miễn phí:

• Cách 1: lấy các bài test của Cambridge cho con làm, đo thời gian, và chấm điểm theo đáp án có sẵn. Cách này đòi hỏi bố mẹ phải có chút ít kiến thức, kỹ năng và năng lực tiếng A nh để hỗ trợ con.

• Cách 2: đưa con tới các trung tâm tiếng A nh để test 6 tháng/lần. Có rất nhiều trung tâm tổ chức test năng lực vô cùng chuẩn chỉnh theo format đề thi quốc tế miễn phí hoặc với chi phí rất thấp.

Test có phí (theo quy định):

• Cách 1: đưa con đi kiểm tra năng lực 1 cách chính thức tại các tổ chức tiếng A nh được uỷ quyền, hoặc trung tâm thi Cambridge tại địa phương nơi gần nhất.

• Cách 2: cho con thi các bài thi đánh giá của Anh, Mỹ. Đặc biệt nếu mong muốn con đạt năng lực tương đương trẻ bản xứ, thì cần dùng thang đo của chính nước sở tại. Các bé học hệ Cambridge cần biết tới Checkpoint, IGCSE và A-level. Tương đương, các bé học hệ Mỹ cần đo bằng 1 số công cụ của Mỹ, ví dụ như bài thi CAT, STAR reading/STAR math, SCAT, SSAT, và sau này là SAT.

Nhưng một điều bố mẹ cần đặc biệt lưu ý: càng lên level cao thì kiến thức càng khó. Để đi từ B1 tới B2 cần gấp đôi thời gian và công sức so với từ A1 tới A2, nhất là đối với các bé tự học. Nếu không có giáo viên giỏi, thì gần như không thể đi từ B2 tới C1, trừ những người có năng khiếu ngôn ngữ xuất sắc, quyết tâm rất cao, và tìm được các nguồn học liệu phù hợp.

Còn đối với trẻ học với giáo viên, việc lựa chọn nơi đào tạo chất lượng chuẩn cho con là vô cùng quan trọng. Một môi trường học tập healthy, truyền cảm hứng phải được xem là yếu tố cốt lõi giúp con được phát triển toàn diện mỗi ngày. Bố mẹ phải thực sự thông thái trong việc lựa chọn này. Đó là nơi có những giáo viên phải là người được đào tạo bài bản, là người giàu kinh nghiệm, trải nghiệm với việc dạy học cũng như cọ xát nhiều với các kì thi tiếng A nh. Giáo viên phải là người liên tục nâng cấp cả kĩ năng sống và kiến thức chuyên môn; luôn đặt mục tiêu nâng cấp các kĩ năng Nghe Nói Đọc Viết, cập nhật và nâng band đều đặn hàng năm.

Cuối cùng, một khi bố mẹ đã đặt mục tiêu học tập cho con thì đừng quên việc con luôn được đánh giá năng lực ngôn ngữ chính xác theo từng lộ trình. Đây là bước quan trọng để biết con đang ở đâu trên hành trình cuộc sống mà bố mẹ cùng con cần nỗ lực như thế nào để việc học của con luôn diễn ra nhẹ nhàng mà vẫn đạt mục tiêu. Điều này sẽ chứng minh bố mẹ luôn đồng hành đúng cùng con.

 

Bằng cách áp dụng những phương pháp trên, bố mẹ có thể đánh giá đúng năng lực tiếng A nh của con và giúp con phát triển khả năng tiếng A nh một cách hiệu quả.

 

Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thêm một số tài liệu (dưới phần bình luận). Chúc bố mẹ thành công!

Để lại một câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
0931942942
Liên hệ