CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE?

    12/07/2017

CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ CAMBRIDGE?

Hội Đồng Khảo Thí Tiếng Anh Trường Đại Học Cambridge (Cambridge ESOL), một bộ phận của Trường Đại Học Cambridge tại Vương Quốc Anh, và là một nhánh của Cambridge Assessment, một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đánh giá chất lượng giáo dục.

Cambridge ESOL là tổ chức đứng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi và mọi trình độ. Hàng năm có hơn 5 triệu thí sinh tại hơn 145 quốc gia tham dự các kỳ thi khác nhau của Cambridge ESOL. Các kỳ thi này bao gồm Kỳ Thi Tiếng Anh dành cho Trẻ Em (YLE), các kỳ thi Tiếng Anh tổng quát dành cho học sinh, sinh viên và người lớn (KET, PET, FCE, CAE, CPE).

Hiện nay, chứng chỉ Cambridge là những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế bắt buộc dành cho các em học sinh cấp 1 và cấp 2 muốn chuyển tiếp sang chương trình tiếng Anh tăng cường theo quy định của hầu hết các sở GD&ĐT trên các tỉnh thành của Việt Nam. Riêng đối với học sinh cấp 3 cũng như người đi làm thì  chứng chỉ Cambridge giúp các bạn có cơ hội được chứng nhận khả năng tiếng Anh của mình nhằm phục vụ mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài một cách dễ dàng hơn. Chứng chỉ Cambridge có giá trị trọn đời nên đây là một lợi thế dành cho những ai muốn sở hữu nó.

 Hệ thống kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh Cambridge được xem như là một thước đo phổ biến và tin cậy để đánh giá trình độ tiếng Anh của các tất cả những người có nhu cầu. Kỳ thi này được đảm trách bởi Hội Đồng khảo thí Đại học Cambridge tại Vương Quốc Anh, chuyên về kiểm tra, đánh giá trình độ tiếng Anh thông qua các kỳ thi khác nhau.

Cambridge gồm 5 mức độ đánh giá sự thành thạo tiếng Anh được phát triển bởi Cambridge ESOL. Bài kiểm tra có năm cấp độ và kết quả sẽ được thẩm định về phương pháp làm bài.

Điểm ưu việt của kỳ thi Cambridge:

+ Đối với các kì thi của YLE (Young Learner English Test). Đây là kỳ thi Anh ngữ dành cho các em từ 7- 12 tuổi (tương đương cấp độ A1-A2 Châu Âu).

- Có 3 cấp độ thi: Starters, Movers, Flyers cho phép các em nâng cao các kỹ năng Tiếng Anh của mình một cách có hệ thống.

- Các em được kiểm tra cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết

- Bài thi được thiết kế vui nhộn để tạo động lực và hứng thú cho các em trong việc học tiếng Anh.

- Kỳ thi giúp các em khẳng định sự tự tin của mình trong việc sử dụng và nói tiếng Anh.

+ Đối với các kì thi KET và PET. Ở Việt Nam, số lương thí sinh nhỏ tuổi tham gia hai kì thi này cũng tăng lên hàng năm.

  • Chứng chỉ KET (viết tắt của Key English Test) là chứng chỉ đầu tiên trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge, dành cho những thí sinh nào đã hoàn tất cấp độ tiếng Anh căn bản. Chứng chỉ KET tương đương với cấp độ A2 của châu Âu, cho thấy thí sinh có khả năng sử dụng ngôn ngữ để đọc hiểu những bài đọc đơn giản và giao tiếp tốt trong những tình huống quen thuộc hằng ngày. Đây là khởi đầu lý tưởng cho những học sinh muốn tham gia kì thi PET cũng như các kì thi năng lực tiếng Anh khác của Cambridge.
  • Chứng chỉ PET (viết tắt của Primilitary English Test) là chứng chỉ thứ hai trong hệ thống các chứng chỉ của Cambridge ESOL, tương đương với cấp độ B1 của châu Âu. Thí sinh thi PET có trình độ Sơ Trung Cấp, tức là có khả năng sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hằng ngày, viết các ghi chú và lời nhắn, đọc hiểu các bài báo hoặc cuốn sách đơn giản, đó là những kĩ năng cần thiết cho việc đi lại, học tập và làm việc ở nước ngoài.
  • Chứng chỉ FCE (viết tắt của  First Certificate in English), là chứng chỉ ở cấp độ Trung Cấp, tương đương với cấp độ B2 của Châu Âu. Ở cấp độ này, bạn khá tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày ở nhiều tình huống và chủ đề khác nhau bao gồm cả trong công việc và học tập. Chứng chỉ này có thể được sử dụng để đi làm hoặc đi học ở nước ngoài.
  • Chứng chỉ CAE (viết tắt của Certificate in Advanced English), là chứng chỉ cao thứ 2 trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL, tương đương với cấp độ C1 của Châu Âu. Ở cấp độ này bạn có đủ khă năng và sự tự tin sử dụng tiếng Anh trong hầu hết các lĩnh lực của cuộc sống kể cả các lĩnh vực chuyên môn.
  • Chứng chỉ CPE (viết tắt của Certificate of Proficiency in English), là cấp độ cao nhất trong hệ thống chứng chỉ của Cambridge ESOL, tương đương cấp độ C2 của Châu Âu. Ở trình độ này, bạn có đủ khả năng để đọc hiểu và giao tiếp một cách hiệu quả trong mọi lĩnh vực và tình huống. Và bạn có thể đạt đến khả năng sử dụng ngôn ngữ như một người bản xứ.

Tất cả bài thi của các thí sinh đều được gửi về Cambridge (Anh) để chấm, ngoại trừ bài thi Nói sẽ được giám khảo Quốc tế chấm thi vấn đáp (đã được Hội đồng Anh chứng nhận) cử đến địa phương nơi có hội đồng đủ điều kiện tổ chức thi để đánh giá và cho điểm trực tiếp thí sinh.

Như vậy cách duy nhất để giúp chứng nhận năng lực tiếng Anh của các bạn là hãy đăng kí học và tham gia các kì thi của Cambridge ngay từ bây giờ. 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả